วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สกจ.จบ.เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรมพัฒนาการผลิตผลไม้คุณภาพฯ (19-ธ.ค.-56)

สหกรณ์จังหวัดจันทบุรีเป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรม

พัฒนาการผลิตผลไม้คุณภาพเตรียมพร้อมการแข่งขันทางการตลาด 

เพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน


เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา นายธนิต จันทร์ประทีป สหกรณ์จังหวัดจันทบุรี ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมพัฒนาการผลิตผลไม้คุณภาพเตรียมพร้อมการแข่งขันทางการตลาด เพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  ภายใต้กิจกรรมการบริหารจัดการผลไม้ในสถาบันเกษตรกรปี 2557 โดยกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดจันทบุรี ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ชาวสวนผลไม้คุณภาพ ตำบลชากไทย อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี
สำหรับการฝึกอบรมดังกล่าวนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 19 ธันวาคม 2556  เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ - ประสบการณ์ รวมทั้งเสริมสร้างจิตสำนึกในการผลิตผลไม้คุณภาพร่วมกัน ระหว่างเกษตรกรสมาชิก, สถาบันเกษตรกร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการบริหารจัดการด้านการผลิตและการตลาด แล้วนำความรู้ความเข้าใจที่ได้รับไปถ่ายทอดต่อเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แก่เกษตรกร, ทายาทเกษตรกร และสหกรณ์ต่างๆ ให้สามารถพัฒนาการผลิตผลไม้คุณภาพได้ ตลอดจนนำแนวคิดห่วงโซ่การผลิต  นำไปสู่การพัฒนาการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์อย่างมั่นคง 
โดยมีเกษตรกรสมาชิก และผู้ที่สนใจเข้าร่วมฝึกอบรม กว่า 300 คน ซึ่งประกอบด้วย เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ ของสหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด, สหกรณ์การเกษตรท่าใหม่ จำกัด, สหกรณ์การเกษตรแหลมสิงห์ จำกัด, สหกรณ์การเกษตรเมืองจันทบุรี จำกัด, สหกรณ์การเกษตรเมืองขลุง จำกัด, สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ จำกัด, สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านอ่างคีรี จำกัด, กลุ่มทำสวนตรอกนอง, และกลุ่มทำสวนมาบไพ ซึ่งเนื้อหาการฝึกอบรม มีดังนี้
- การบรรยายการผลิตผลไม้คุณภาพ ภายใต้แนวคิด ตลาดนำการผลิต
- การบรรยาย ความสำคัญของการแบ่งสัดส่วน และการบริหารความเสี่ยงในแปลงผลิตผลไม้
- การบรรยาย หลักเศรษฐกิจพอเพียงกับการจัดการทรัพยากรการเกษตร
- การศึกษาเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง เทคนิคการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผลไม้ /การเก็บเกี่ยว การบรรจุ การเคลื่อนย้าย ภายใต้ระบบการจัดการดีที่เหมาะสม (GAP)”
- การเปิดเวทีสังเคราะห์ข้อมูลการจำหน่าย ประเมินสถานการณ์การผลิตและการตลาดผลไม้คุณภาพ เพื่อปรับเปลี่ยนแนวคิด ทัศนคติในการผลิตผลไม้คุณภาพ
และการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตผลไม้คุณภาพตามความต้องการของตลาดในสถาบันสหกรณ์การเกษตร
       ในช่วงท้าย คณะผู้รับการอบรมฯ ร่วมกันลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนผลไม้คุณภาพ และรับฟังความรู้จากเกษตรกร เพื่อนำไปปรับใช้กับแปลงผลิตผลไม้ของตนเอง









































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น